Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Đại học Y khoa Minh Đức - Cái nôi của nhiều vị bác sĩ giỏi

23/08/2022
Kiến Thức Sức Khỏe

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng đã học ở đâu trước khi trở thành vị bác sĩ tài hoa của Việt Nam? Đại học Y Khoa Minh Đức có gì đặc biệt? cùng tìm hiểu rõ hơn về đại học Y khoa Minh Đức - ngôi trường của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Đại học Y khoa Minh Đức ra đời như thế nào? 

Người khai sáng ra Ðại Học Y Khoa Minh Ðức là linh mục Bửu Dưỡng. Xuất thân từ một gia đình quyền quí hoàng tộc sùng đạo Phật, người lại đi tu thành một linh mục công giáo khổ hạnh. Người mất mẹ từ thuở còn thơ trong cảnh một mẹ một con. Người đau buồn đi tìm Mẹ khắp nơi. Vào chùa cũng chẳng thấy. Có người mách bảo Mẹ ở trong nhà thờ. Thế là Người đi tu và tìm lại tình Yêu Thương cao cả nơi Ðức Mẹ. Là một bậc uyên thâm cả Nho Học và Tây Học, Người chủ trương hòa hợp "Ðông Tây, Kim Cổ, Ðạo Ðời" trong việc sáng lập Ðại Học Y Khoa Minh Ðức.

 

Chữ Minh Ðức ở ngay dòng đầu tiên trong sách Ðại Học (một pho sách trong bộ Tứ Thư, Ngũ Kinh của Nho Giáo): "Ðại Học Chi Ðạo Tại Minh Minh Ðức, Tại Tân (thân) Dân, Tại Chỉ ư Chí Thiện". Cái đạo (hay con đường) của Ðại Học ở tại chỗ làm sáng cái ÐỨC SÁNG của mình (hay lương tâm của mình), làm mới mình ra mỗi ngày (tức là gắng làm và gắng học cho mình giỏi lên mãi mãi) rồi đi đúng nhịp với Chí Thiện. 

 

MINH MINH ÐỨC, làm sáng cái Ðức Sáng (Lương Tâm) của mình là bước đầu của người học Ðại Học. TÂN DÂN, làm mới mình lên mỗi ngày là bước thứ hai (dân có nghĩa là mình, chứ không phải là người dân khác). Kế tiếp là phải tiến bộ mãi cho đến chỗ CHÍ THIỆN, đến chỗ rất đúng (chữ Thiện theo nghĩa triết học là Ðúng)

 

"TẠI CHỈ Ư CHÍ THIỆN" không phải là đến chỗ chí thiện, đạt tới đỉnh vinh quang rồi dừng lại. Mình phải tìm đến chỗ Chí Thiện Rất Ðúng và phải giữ nhịp Rất Ðúng hoài hoài. Trong Kinh Dịch có viết "Thời Hành Tắc Hành, Thời Chỉ Tắc Chỉ, Ðộng Tĩnh Bất Thất Kỳ Thời, Thị Chỉ Dã". nghĩa là lúc phải đi thì đi, lúc phải ngừng thì ngừng, Ðộng hay Tĩnh đều không được mất cái THỜI của nó, nghĩa chữ CHỈ là như vậy. Cho nên "Chỉ ư Chí Thiện" không phải là ngừng ở chỗ Chí Thiện, mà là phải bước đi đúng nhịp với cái Chí Thiện, cái Rất Ðúng hoài hoài.

 

Đại học Y khoa Minh Đức

Trường đại học Y khoa Minh Đức

Ðại học Y Khoa Minh Ðức là một ngôi trường rất độc đáo của Việt Nam. Trường gồm 2 toà nhà nguy nga ở ngay trung tâm thủ đô Sài Gòn. Toà nhà 3 tầng phía trước dùng làm văn phòng, thư viện và giảng đường (đều trang bị máy lạnh) gọi là khu TRÍ TRI. Tòa nhà phía sau 5 tầng gọi là khu CÁCH VẬT dùng làm Cơ Thể Học Viện và các phòng thí nghiệm thực tập. Mặt tiền của trường xây dựng và trang trí theo lối kiến trúc cổ truyền. Hai cổng mái cong lợp ngói màu cánh gián, 2 bên với công trình điêu khắc Long Ly Qui Phượng. Cánh cổng lớn như cổng thành cổ bằng gỗ quí chạm trổ công phu. Cổng bên trái treo hai chữ nho: CHÍNH TÂM, cổng bên phải treo hai chữ nho: TU THÂN. Tường có hình THƯ BÚT đắp nổi, trên có mái ngói.

 

Tên của Đại học Y Khoa Minh Đức  ở ngay dòng đầu trong sách ÐẠI HỌC. Kiến trúc và cách sắp đặt trường sở Đại học Y Khoa Minh Đức là gợi ý của chương đầu tiên trong sách ÐẠI HỌC của NHO GIÁO (tạm dịch như sau): 

 

"Tiên Vương thuở xưa muốn làm sáng cái đức sáng của mình (MINH MINH ÐỨC) trong thiên hạ thì trước phải trị nước (TRỊ QUỐC). Muốn trị nước thì phải Tề Gia. Muốn Tề Gia thì phải Tu Thân. Muốn Tu Thân thì trước phải Chính Tâm. Muốn Chính Tâm thì phải Thành Ý. Muốn Thành Ý thì phải Hiểu Biết đến nơi đến chốn Trí Kỳ Tri.

 

Biết được đến nơi đến chốn tức TRÍ TRI là nhờ sự đào sâu nghiên cứu mọi việc, mọi vật tức là Cách Vật vậy. Vật có CÁCH được thì mới TRI được TRÍ (sự hiểu biết mới tới nơi), TRI có TRÍ thì Ý mới THÀNH. Ý có THÀNH thì TÂM mới CHÍNH, TÂM có CHÍNH thì THÂN mới TU được.

 

THÂN có TU thì GIA mới TỀ. GIA có TỀ thì nước mới TRỊ. Nước có TRỊ thì thiên hạ mới BÌNH.

 

Từ vua cho đến kẻ thứ dân, nhất thiết phải lấy sự TU THÂN làm GỐC, Gốc đã loạn thì Ngọn làm sao YÊN TRỊ được, chỗ dầy mà xử mỏng, chỗ mỏng mà xử dầy thì không bao giờ thành công." Lấy chữ CÁCH VẬT (đào sâu nghiên cứu) đặt tên cho khu các phòng thí nghiệm, lấy chữ TRÍ TRI (hiểu biết thông suốt) đặt tên cho khu thư viện và các giảng đường thì còn có sự ví von nào hàm ý hơn, thông thái hơn được nữa. Hai chữ "CHÍNH TÂM" và "TU THÂN" treo trên 2 cổng ra vào để nhắc nhở cái đạo TU TỀ TRỊ BÌNH cho những người đang học "ĐẠI NHÂN."

 

Trước sân trường của đại học Y Khoa Minh Đức là tượng HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG (bức tượng Lãn Ông to nhất và đẹp nhất Việt Nam) tọa lạc giữa hồ bán nguyệt có hòn non bộ tạo theo những thắng cảnh của Việt Nam như Chùa Non Nước, Vinh Hạ Long ... giữa những bông sen. Sau bức tượng là tấm phù điêu dài đắp nổi hình các tân khoa bác sĩ mặc quốc phục giơ tay thề trước lời tuyên thệ khắc trên một tấm đá cẩm thạch lớn. Tiếp nối là hình các bác sĩ Minh Đức săn sóc bệnh nhân và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

 

 

Sinh viên đại học y Khoa Minh Đức

 

Những sinh viên Đại Học Y khoa Minh Đức

Trên thế giới có những trường nổi tiếng đã từng đào tạo nhiều vĩ nhân cho lịch sử, đa số là những trường quân sự như West Point của Hoa Kỳ, Saint Cyr của Pháp, Hoàng Phố của Trung Hoa. Trong đó có bác sĩ Lương Lễ Hoàng, vị bác sĩ tài hoa trong việc vận dụng đông y và tây y chữa bệnh cho mọi người. Qua đó, ông có lỗi diễn đạt dí dỏm, gần gũi cùng văn phong "y khoa ai đọc cũng hiểu" và là chuyên gia tư vấn sức khoẻ trong nhiều chương trình truyền hình y tế của các tờ báo, đài phát thanh, truyền hình nổi tiếng. 

 

Đọc thêm: 

Đại học Y Khoa Minh Đức là trường y khoa độc nhất trên thế giới chú trọng việc trau dồi một tinh thần kỷ luật và đạo đức cho sinh viên. Tinh thần Đại Học Y Khoa Minh Đức đã ấn tượng trong tâm hồn họ, dù chỉ sống dưới mái trường Minh Ðức một niên khóa.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bệnh dị ứng - Hiểu rõ bệnh và cách biện pháp cải thiện

Bệnh dị ứng. Thường, chúng ta nghĩ về dị ứng như sự ngứa ngáy, nhưng sự thực lại phức tạp hơn thế. Dị ứng là một phản ứng đặc biệt của cơ thể, một cách mà cơ thể đáp lại những tác động không phải lúc nào cũng xảy ra.

Bệnh viêm xoang

Xoang là một phần của hệ thống mũi và họng, nó nối liền niêm mạc mũi với niêm mạc họng và nằm ở các vùng má, hàm và trán. Khi xoang trở nên viêm, nó có thể dẫn đến sưng to, tiết chất dịch, và người ta gọi tình trạng này là viêm xoang.

Bệnh mãn kinh

Trong danh sách các bệnh thời đại do Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê, có một bệnh lý mà chúng ta thường gọi là "Hội chứng mãn kinh". Đây là một vấn đề mà nếu không được chữa trị kịp thời, có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Bệnh cao huyết áp - triệu chứng và cách giảm bệnh

Bệnh cao huyết áp, một vấn đề quan trọng với góc nhìn của ngành y học phương Tây, đòi hỏi hiểu biết sâu rộng về nó. Để hiểu rõ hơn về bệnh này, hãy cùng chúng tôi khám phá các khía cạnh quan trọng.

Bệnh dị ứng - Hiểu rõ bệnh và cách biện pháp cải thiện

Bệnh dị ứng là một khái niệm phức tạp, không chỉ liên quan đến cảm giác ngứa mà nó còn bao gồm nhiều biểu hiện khác. Đúng vậy, dị ứng là một sự phản ứng dị thường của cơ thể đối với các yếu tố từ môi trường bên ngoài.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh đang ngày càng gia tăng và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng trên toàn thế giới.
0902581717
0909349988