Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Tính nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

07/07/2022
Tin tức

Nhu cầu năng lượng là một yếu tố quan trọng giúp cho các hoạt động mỗi ngày trơn tru và hiệu quả. Năng lượng liên quan trực tiếp đến từng bước đi, từng việc nhỏ, góp phần sinh trưởng và phát triển của cơ thể. Chúng ta cần biết cơ bản nhu cầu của từng loại chất dinh dưỡng để có thực đơn tương đối hợp lý để mang lại sức khỏe hàng ngày. Việc thiếu năng lượng hay thừa năng lượng đều có những ảnh hưởng khác nhau đến cơ thể, vậy làm sao để cân đối được nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng theo cân nặng mỗi người để khoẻ mạnh hơn?

Nhu cầu năng lượng cho cơ thể hàng ngày là cần thiết cho hoạt động sống. Chúng ta cần biết cơ bản nhu cầu của từng loại chất dinh dưỡng để có thực đơn tương đối hợp lý để mang lại sức khỏe hàng ngày.

Có cần tính nhu cầu năng lượng cho cơ thể hay không?

Năng lượng là thứ cơ thể luôn cần bổ sung mỗi ngày, tuy nhiên, cần phải cân bằng mức năng lượng tiêu hao và mức năng lượng nhận được mà ta sử dụng cần dùng để duy trì sự sống và các hoạt động trong ngày. Việc thừa hay thiếu năng lượng đều gây ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ.

Làm sao để biết nhu cầu năng lượng của mỗi người khác nhau

Thiếu năng lượng

  • Khi cơ thể không nhận đủ năng lượng cần thiết, điều nhận biết đầu tiên là sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm việc và các hoạt động của cơ thể.
  • Nếu tình trạng thiếu năng lượng kéo dài, cơ thể buộc phải lấy đi nguồn năng lượng dữ trữ từ các mô mỡ, lâu dần dẫn đến việc suy nhược cơ thể.
  • Khi không đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng cơ thể cần, hệ tiêu hoá sẽ sụt giảm đi, dẫn đến bệnh suy dinh dưỡng, thiếu máu, suy nhược thần kinh, mạch đập yếu dần, thân nhiệt giảm, dễ mắc nhiều bệnh vặt

Thừa năng lượng

  • Nhu cầu năng lượng quá thừa, năng lượng sẽ tích tụ trong cơ thể thành mỡ, khi mỡ thừa tích tụ lâu ngày, dẫn đến tình trạng béo phì, thừa cân, dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, huyết áp, tiểu đường, nội tạng nhiễm mỡ, xơ cứng động mạch...
  • Ngoài ra, dư năng lượng dễ tạo ra tình trạng ù lì, gây nhiều khó khăn cho sự vận động hàng ngày.

Cách tính nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể 

Các bước tính nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng:

Nhu cầu năng lượng quan trọng như thế nào đối với cơ thể

1. Tính CÂN NẶNG LÝ TƯỞNG (CNLT)

 CNLT = [ chiều cao (cm) – 100 ] x 0.9 

2. Tính NHU CẦU NĂNG LƯỢNG (NCNL)

Lao động NHU CẦU NĂNG LƯỢNG
Nam Nữ
Nhẹ CNLT x 30 Kcal/kg/ngày CNLT x 25 Kcal/kg/ngày
Trung Bình CNLT x 35 Kcal/kg/ngày CNLT x 30 Kcal/kg/ngày
Nặng CNLT x 45 Kcal/kg/ngày CNLT x 40 Kcal/kg/ngày

3. Tính NHU CẦU CÁC CHẤT DINH DƯỠNG.

– Các chất bột đường55 – 60% so với tổng năng lượng. (Với 1g chất bột đường cung cấp 4 kcal). Chọn các thực phẩm hấp thu chậm như: gao mầm, gạo tím than Sóc Trăng, gạo ST đỏ, khoai, bắp…..

– Các chất đạm15 – 20% so với tổng năng lượng.  (Với 1g chất đạm cung cấp 4 kcal). Chọn các loại cá, hải sản, thịt nạc bỏ da, đậu hủ…

– Các chất béotối đa 25% so với tổng năng lượng. (Với 1g chất béo cung cấp 9 kcal). Chọn các loại dầu thực vật, mỡ cá….

4. Ví dụ minh hoạ 

Tính NHU CẦU NĂNG LƯỢNG của 1 phụ nữ : cao 160cm, lao động ở mức trung bình.

– Cân nặng lý tưởng: CNLT = (160 – 100) x 0.9 = 54 kg

– Nhu cầu năng lượng: NCNL = 54 x 30 Kcal/kg/ngày = 1620 Kcal.

– Nhu cầu các chất dinh dưỡng:

Chất  bột đường:  ( 1620 Kcal x 60%) / 4 = 243 gram

Chất đạm: ( 1620 Kcal x 20%) / 4 = 81 gram

Chất béo:  ( 1620 Kcal x 20%) / 9 = 36 gram

+ Ghi chú:

  • 1g chất bột đường cung cấp 4 kcal
  • 1g chất đạm cung cấp 4 kcal
  • 1g chất béo cung cấp 9 kcal

Nguồn bài viết: Tủ sách trung tâm dinh dưỡng TP.Hồ Chí Minh

Website http://visuckhoemoinguoi.com/

 

 

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO DƯỚI GÓC NHÌN CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG

Đông trùng hạ thảo là một dược liệu mang tính chất truyền thuyết và thậm chí huyền thoại. Từ 1 vị thuốc mà mùa đông là côn trùng và màu hè biến thành một cây thuốc. Thế thì Đông trùng hạ thảo trên thực tế và đặc biệt dưới lăng kính của y học hiện đại có thực sự là một phương thuốc tốt hay không?

Cách dùng đông trùng hạ thảo tươi

 Đông Trùng thảo tươi thời hạn sử dụng ngắn và cần bảo quản trong nhiệt độ lạnh, nếu không rất dễ bị mốc, bay hương, biến đổi dược tính. vì vậy cần có cách dùng đông trùng hạ thảo tươi để tận dụng triệt để các thành phần dưỡng chất trong dược liệu cùng Phương Nam tham khảo bài chia sẻ dưới đây nhé!

Nhiễm mỡ máu: Căn bệnh nguy hiểm của người Việt Nam ở thành phố

Hiện nay, người Việt ở thành phố lớn đang có chế độ ăn uống không hợp lý dẫn đến tình trạng nhiễm mỡ máu tăng cao hơn so với nhiều nơi khác. Gần 50% người trưởng thành sống ở các đô thị nhiễm mỡ máu cao do chế độ dinh dưỡng và lối sống không lành mạnh, ít vận động.
0902581717
0909349988