Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Tính nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

07/07/2022
Tin tức

Nhu cầu năng lượng là một yếu tố quan trọng giúp cho các hoạt động mỗi ngày trơn tru và hiệu quả. Năng lượng liên quan trực tiếp đến từng bước đi, từng việc nhỏ, góp phần sinh trưởng và phát triển của cơ thể. Chúng ta cần biết cơ bản nhu cầu của từng loại chất dinh dưỡng để có thực đơn tương đối hợp lý để mang lại sức khỏe hàng ngày. Việc thiếu năng lượng hay thừa năng lượng đều có những ảnh hưởng khác nhau đến cơ thể, vậy làm sao để cân đối được nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng theo cân nặng mỗi người để khoẻ mạnh hơn?

Nhu cầu năng lượng cho cơ thể hàng ngày là cần thiết cho hoạt động sống. Chúng ta cần biết cơ bản nhu cầu của từng loại chất dinh dưỡng để có thực đơn tương đối hợp lý để mang lại sức khỏe hàng ngày.

Có cần tính nhu cầu năng lượng cho cơ thể hay không?

Năng lượng là thứ cơ thể luôn cần bổ sung mỗi ngày, tuy nhiên, cần phải cân bằng mức năng lượng tiêu hao và mức năng lượng nhận được mà ta sử dụng cần dùng để duy trì sự sống và các hoạt động trong ngày. Việc thừa hay thiếu năng lượng đều gây ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ.

Làm sao để biết nhu cầu năng lượng của mỗi người khác nhau

Thiếu năng lượng

  • Khi cơ thể không nhận đủ năng lượng cần thiết, điều nhận biết đầu tiên là sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm việc và các hoạt động của cơ thể.
  • Nếu tình trạng thiếu năng lượng kéo dài, cơ thể buộc phải lấy đi nguồn năng lượng dữ trữ từ các mô mỡ, lâu dần dẫn đến việc suy nhược cơ thể.
  • Khi không đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng cơ thể cần, hệ tiêu hoá sẽ sụt giảm đi, dẫn đến bệnh suy dinh dưỡng, thiếu máu, suy nhược thần kinh, mạch đập yếu dần, thân nhiệt giảm, dễ mắc nhiều bệnh vặt

Thừa năng lượng

  • Nhu cầu năng lượng quá thừa, năng lượng sẽ tích tụ trong cơ thể thành mỡ, khi mỡ thừa tích tụ lâu ngày, dẫn đến tình trạng béo phì, thừa cân, dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, huyết áp, tiểu đường, nội tạng nhiễm mỡ, xơ cứng động mạch...
  • Ngoài ra, dư năng lượng dễ tạo ra tình trạng ù lì, gây nhiều khó khăn cho sự vận động hàng ngày.

Cách tính nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể 

Các bước tính nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng:

Nhu cầu năng lượng quan trọng như thế nào đối với cơ thể

1. Tính CÂN NẶNG LÝ TƯỞNG (CNLT)

 CNLT = [ chiều cao (cm) – 100 ] x 0.9 

2. Tính NHU CẦU NĂNG LƯỢNG (NCNL)

Lao động NHU CẦU NĂNG LƯỢNG
Nam Nữ
Nhẹ CNLT x 30 Kcal/kg/ngày CNLT x 25 Kcal/kg/ngày
Trung Bình CNLT x 35 Kcal/kg/ngày CNLT x 30 Kcal/kg/ngày
Nặng CNLT x 45 Kcal/kg/ngày CNLT x 40 Kcal/kg/ngày

3. Tính NHU CẦU CÁC CHẤT DINH DƯỠNG.

– Các chất bột đường55 – 60% so với tổng năng lượng. (Với 1g chất bột đường cung cấp 4 kcal). Chọn các thực phẩm hấp thu chậm như: gao mầm, gạo tím than Sóc Trăng, gạo ST đỏ, khoai, bắp…..

– Các chất đạm15 – 20% so với tổng năng lượng.  (Với 1g chất đạm cung cấp 4 kcal). Chọn các loại cá, hải sản, thịt nạc bỏ da, đậu hủ…

– Các chất béotối đa 25% so với tổng năng lượng. (Với 1g chất béo cung cấp 9 kcal). Chọn các loại dầu thực vật, mỡ cá….

4. Ví dụ minh hoạ 

Tính NHU CẦU NĂNG LƯỢNG của 1 phụ nữ : cao 160cm, lao động ở mức trung bình.

– Cân nặng lý tưởng: CNLT = (160 – 100) x 0.9 = 54 kg

– Nhu cầu năng lượng: NCNL = 54 x 30 Kcal/kg/ngày = 1620 Kcal.

– Nhu cầu các chất dinh dưỡng:

Chất  bột đường:  ( 1620 Kcal x 60%) / 4 = 243 gram

Chất đạm: ( 1620 Kcal x 20%) / 4 = 81 gram

Chất béo:  ( 1620 Kcal x 20%) / 9 = 36 gram

+ Ghi chú:

  • 1g chất bột đường cung cấp 4 kcal
  • 1g chất đạm cung cấp 4 kcal
  • 1g chất béo cung cấp 9 kcal

Nguồn bài viết: Tủ sách trung tâm dinh dưỡng TP.Hồ Chí Minh

Website http://visuckhoemoinguoi.com/

 

 

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách nhận biết và phân loại gạo lứt

Cách nhận biết và phân loại gạo lứt. Khi bạn cầm trên tay một túi gạo, dù là gạo trắng hay gạo lứt, đó là kết quả của một quá trình phức tạp bao gồm nhiều bước, từ khâu nông nghiệp (trồng trọt) đến khâu chế biến (xay xát), và cuối cùng là khâu thương mại, dịch vụ và bán hàng.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh đang ngày càng gia tăng và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng trên toàn thế giới.

Tổng hợp 11 lợi ích của của gạo lứt tím than

Lợi ích của gạo lứt tím than. Chống ung thư ruột kết: Gạo lứt tím than và các loại gạo lứt khác chứa selen, một chất đã chứng minh giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Hàm lượng chất xơ cao trong gạo lứt cải thiện tiêu hóa và giúp ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết.

Gạo lứt hay gạo lức là gì

Gạo lứt hay gạo lức là gì ?,... là những thuật ngữ thường gặp khi nói về một loại gạo đặc biệt có lớp cám bên ngoài hạt gạo được giữ lại.

Giá gạo ST25

Giá gạo ST25, một sản phẩm đặc biệt từ Sóc Trăng, đã gây ấn tượng mạnh mẽ trên thị trường thế giới với sự công nhận cao quý. Tạo ra bởi Kỹ sư Hồ Quang Cua và đội ngũ nghiên cứu của ông, gạo ST25 đã giành chiến thắng tại cuộc thi "Gạo Ngon Nhất Thế Giới" năm 2019 tại Philippines và giải Á Quân năm 2020 tại Mỹ

Gạo ST25 có mấy loại: Sự Đa Dạng trong Hương Vị và Chất Lượn

Gạo ST25 có mấy loại?. Gạo ST25 chính hãng là gì? Gạo ST25 (ông Cua) chính hãng là sản phẩm xuất phát từ giống lúa ST25, được tạo ra bởi kỹ sư Hồ Quang Cua, một trong những người đứng đầu trong việc lai tạo và phát triển giống lúa ST25
0902581717
0909349988